Khởi Sự Từ Công Việc Nhỏ Để Thành Công Lớn

Trong công việc và sự nghiệp, chắc hẳn ai cũng mang kỳ vọng mình sẽ có thể thực hiện những thành tựu lớn lao, hoặc đạt được những kết quả khác biệt so với số đông những người còn lại. Nhất là trong bối cảnh thị trường lao động đang “khát” phân khúc lao động tầm trung như hiện nay, ngoài việc có được trình độ chuyên môn vững chắc thì sở hữu tầm nhìn rộng lớn sẽ hứa hẹn cho bạn nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong doanh nghiệp. Vậy làm sao để làm được việc lớn? Câu trả lời có vẻ khá bất ngờ: Hãy bắt đầu nghiêm túc từ những việc nhỏ.

Vì Sao Phải Bắt Đầu Từ Việc Nhỏ?

Chắc hẳn bạn đã thấy nhiều người từng so sánh hình ảnh bậc thang với con đường danh vọng. Rõ ràng cuộc sống luôn phải có điểm bắt đầu. Đó chính là lý do tại sao bạn nên làm ngay những việc nhỏ bằng một thái độ cực kỳ nghiêm túc và tận lực. Nhiều nhà quản lý kinh nghiệm đã chia sẻ rằng, bất cứ khi nào chúng ta kỳ vọng đạt được mục tiêu to lớn, mang tính chất dài lâu, thì trong đầu chúng ta chắc chắn đã phác thảo ra bức tranh toàn cảnh ở thời điểm mình thành công. Nói cách khác đó là lập một kế hoạch chi tiết để biến suy nghĩ lớn thành hiện thực.

Khởi Sự Từ Công Việc Nhỏ Để Thành Công Lớn

Lộ trình này nên được chia ra thành các mục tiêu nhỏ theo từng năm, từng tháng, thậm chí là từng ngày một. Lúc này, sau khi đã sẵn có mục tiêu cụ thể, tất cả những gì còn lại bạn cần làm là cố gắng phấn đấu nỗ lực để hoàn thành công việc một cách chu toàn nhất.

Một “câu thần chú”dành riêng cho những người nóng vội chính là không thể xây một cái nhà cao mà không có một nền móng vững chắc.

Hiện nay, ngày càng nhiều bạn trẻ than phiền rằng, trong quá trình đi thực tập tại doanh nghiệp, các bạn không có nhiều cơ hội học hỏi. Ngoài ra, cơ hội để thể hiện bản thân mình cũng dường như không có.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Minh – Giám đốc điều hành công ty tư vấn đào tạo SRI chia sẻ một cách hài hước : “Tôi tin các bạn trẻ hiện đại là những người tài năng, là một viên ngọc còn ẩn trong đá. Tuy nhiên, chẳng ai thích gắn một viên ngọc thô lên ve áo mình. Các bạn nên bỏ thời gian mài dũa từng góc cạnh của mình : kỹ năng, kiến thức, cả việc xây dựng mối quan hệ trong doanh nghiệp nữa. Không có việc gì mà nhà lãnh đạo giao phó lại thừa cả. Muốn trở thành một nhân viên giỏi, thì hãy kiên nhẫn mang tiếng “dở” một thời gian đã!”

Đừng Xem Thường Tiểu Tiết

Có dịp tiếp xúc với Anh Đỗ Tuấn Hùng Mạnh – CEO resort Mỏm Đá Chim (Bình Thuận) bạn sẽ thấy rõ minh chứng xác thực cho mẫu người chu toàn tỉ mỉ trong những việc nhỏ. Anh Mạnh từng chia sẻ rằng nếu mình không khuyến khích nhân viên chăm chút từng chi tiết nhỏ trong dịch vụ để đem lại giá trị cho khách hàng như luôn nở nụ cười tươi khi khách yêu cầu, thêm một chút tinh dầu thơm phòng tắm, đặt tặng khách hàng chocolate vào sáng ngày trả phòng… thì có lẽ những resort mà anh đã từng quản lý qua, khách hàng họ sẽ không lưu luyến và hài lòng nhiều đến vậy. 

Khởi Sự Từ Công Việc Nhỏ Để Thành Công Lớn

Nhờ những sáng tạo trong quản lý, điều hành, nên dù chưa 30 tuổi, hiện anh đã là CEO uy tín nhất trong cộng đồng CEO của các khu du lịch tại Bình Thuận và Phan Thiết. 

Từ câu chuyện nhỏ này đã cho thấy một điều, với mọi người, dù chỉ mong muốn trở thành một nhân viên ưu tú, hay muốn là nhà lãnh đạo tài ba, thì hãy đừng bao giờ xem thường tiểu tiết.

Hãy thử nghĩ xem, trong hàng trăm những bộ hồ sơ xin việc từ những người có trình độ và kinh nghiệm ngang bằng nhau, nhà tuyển dụng bỗng dưng bắt gặp một hồ sơ được viết bằng tay ngay ngắn, có đính kèm những hình ảnh thực tế thay vì những bản vẽ khô khan,… chắc chắn rằng, họ sẽ đặc biệt chú ý hơn đến những hồ sơ đó.

Bất cứ ai trong chúng ta cũng yêu thích sự toàn mỹ, cho nên khi đã cố gắng thể hiện sự tỉ mỉ, cẩn thận tới mức tối đa, thì không có khó khăn gì để đạt được sự đánh giá cao của các nhà lãnh đạo.

Niềm Đam Mê Sẽ Thu Hút Thành Công

Đôi khi tiếp xúc với bạn bè, ta thường đặt ra câu hỏi vì sao họ vẫn tiếp tục làm việc tại nơi không xứng đáng với năng lực của mình, trong khi ngoài kia vẫn còn rất nhiều cơ hội để phát triển? Vậy động lực khiến họ kiên trì bám trụ vị trí hiện tại là từ đâu? Có thể trả lời ngay, một trong số những lý do đó là niềm đam mê.

Giá trị công việc với một người đôi khi không hẳn chỉ nằm ở lương bổng, chức danh, mà còn nằm ở việc họ thỏa mãn ra sao với việc mình đang làm. Những ai mà đã từng một lần chạm tay đến thành công lớn ắt hẳn đều biết tới câu nói “Cứ đi đi, rồi sẽ đến”.

Khởi Sự Từ Công Việc Nhỏ Để Thành Công Lớn

Không quan trọng chúng ta hiện làm việc lớn hay nhỏ, điều quan trọng là cần phải duy trì niềm đam mê trong bất cứ nhiệm vụ nào. Con người chúng ta đam mê, hưng phấn và sẽ có cảm xúc tích cực khi trong đầu luôn ngập tràn hình ảnh tốt đẹp, tích cực. Niềm cảm xúc này cũng chính lại là nguồn động lực khiến ta phấn đấu không ngừng mỗi ngày, với cảm hứng từ bức tranh chi tiết về thành công của chính mình.

Ví dụ: Chẳng hạn như bạn đang muốn trở thành một MC truyền hình với mức cát-sê cao ngất ngưởng, là người số một, được nhiều người yêu mến, hâm mộ… bạn nên đưa những hình ảnh ấy vào suy nghĩ của mình. Ngoài việc những viễn cảnh đó có thể làm bạn có động lực hơn, thì nó cũng sẽ tạo nên một “nguồn năng lượng” vô cùng tích cực để “lôi kéo” tương lai ấy đến gần hơn với bạn. Bạn sẽ có thể dễ dàng biến nó thành hiện thực hơn.
Khởi Sự Từ Công Việc Nhỏ Để Thành Công Lớn

Theo những nhà nghiên cứu khoa học, khi bạn tập trung nghĩ vấn đề nào đó về bản thân, dù tiêu cực hay tích cực thì nó cũng sẽ thu hút điều đó xảy ra gần với bạn hơn! Điều này giúp bạn vượt qua bất cứ khó khăn gì có thể diễn ra trước mắt, vì bạn biết rằng, những khó khăn chính là những điều bắt buộc phải chạm trán để đạt đến cái đích cuối cùng.

Kết luận

Một nhân viên giỏi sẽ có khả năng dễ dàng vượt qua những sự nhàm chán thường thấy trong công việc lặp đi lặp lại nhiều năm nhưng chỉ khi họ biết rằng bản thân đang làm điều mình đam mê. Vậy thì, dù lớn hay nhỏ, tất cả còn tùy vào thái độ của mỗi chúng ta. Nhưng hãy tin rằng, đạt được mỗi thành công nhỏ sẽ tích lũy thành một thành tựu lớn, từng ngày qua ngày. Vì vậy, muốn thành công lớn, hãy khởi sự từ những việc nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.