NHIỀU "NHÀ ĐẦU TƯ SỐ 0" ĐUA NHAU MỞ TÀI KHOẢN BẮT ĐÁY CHỨNG KHOÁN

Phần đông người chơi chứng khoán chúng tôi tạm gọi là Nhà đầu tư số 0. Số 0 bởi họ bước vào thị trường bằng con số 0 hoặc gần bằng 0 về nhận thức về thị trường, và tất nhiên, cũng số 0 kinh nghiệm, số 0 nữa là không người dẫn dắt.

Số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết Nhà đầu tư trong nước đã mở mới 31.949 tài khoản chứng khoán trong tháng 3/2020, con số cao nhất trong vòng 2 năm qua. Trong đó, nhà đầu tư cá nhân mở mới 31.832 tài khoản và nhà đầu tư tổ chức mở mới 117 tài khoản. Số tài khoản nhà đầu tư trong nước mở mới trong tháng 3 vừa qua chỉ xếp sau con số kỷ lục 40.651 tài khoản được thiết lập vào tháng 3/2018 khi VN-Index đạt đỉnh lịch sử 1.200 điểm.

Là những người chứng kiến sự kiện "thiên nga đen" Covid-19 đã gây tác động ra sao đến thị trường chứng khoán, chúng tôi vui vì con số thống kê đó. Ít nhiều, người dân Việt đã và đang nhận thức được các cổ phiếu Việt đã bị định giá rẻ mạt trong khủng hoảng và dồn tiền mua cổ phiếu. Họ đặt niềm tin vào tương lai, rót tiền đầu tư cho tương lai.

Dù vui cho thị trường chứng khoán vì dòng tiền mới từ những người mới gia nhập thị trường sẽ giúp thị trường bình ổn nhưng, chúng tôi muốn nói rằng: Đa phần những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường mang theo hành trang là dòng tiền mới và niềm tin trong khi đó, thị trường chứng khoán đầy rẫy phức tạp.

Đầu tư chứng khoán 1

Tuyến bài viết Những kinh nghiệm đầu tư cơ bản cho nhà đầu tư mới bước vào thị trường chứng khoán đăng dịp Covid-19 này là món quà chúng tôi dành cho những nhà đầu tư số 0 đã, đang và sẽ rót những khoản tiền mồ hôi nước mắt của mình vào thị trường chứng khoán. Chúng tôi mong, nhà đầu tư có thêm kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để không bị đau vì thị trường chứng khoán và kiếm được nhiều tiền.

Một em sinh viên kinh tế vai mang balô, chân đầy tự tin bước vào cổng công ty chứng khoán. Không chút rụt rè, điền đơn mở tài khoản. Trên trường, nếu là sinh viên kinh tế, em sinh viên ắt đã được dạy đủ điều. Hết lý thuyết cổ phiếu là gì, thị trường là gì. Tôi dám cá, em sinh viên có thể đọc vanh vách những thứ trong sách vở tốt hơn cả một nhà đầu tư 2-3 năm kinh nghiệm trên thị trường.

Một bác gái, cũng lớn tuổi rồi, tầm trên dưới 60 tuổi, chắc đã về hưu. Bác đã có một đời làm việc, có tiền tích lũy. Bác cũng tự tin lắm. Người có tiền, có quyền quyết định đồng tiền của mình thì có lý gì không tự tin. Bác cũng mở tài khoản chứng khoán.

Một anh nhân viên công sở, dáng vẻ cũng vội vàng, đến công ty chứng khoán vào những phút cuối giờ làm việc buổi sáng. Có lẽ, anh đang tranh thủ rời công ty trong đôi phút cho việc riêng. Anh cũng mở tài khoản. Anh cầm hết mấy tờ quảng cáo, hướng dẫn giao dịch gì đó trên bàn tiếp tân, nhét vội vào túi và đi ra. Nhanh quá, cũng không kịp nhìn mặt để bắt hình dong quá kỹ.

Đó là những cảnh không hiếm gặp thời chứng khoán bùng nổ năm 2008-2009.

Những ngày này, dịch bệnh Covid-19 lan nhanh nên chuyện mở tài khoản trực tiếp tại công ty chứng khoán không phải là phương án duy nhất nhưng bù lại, những nỗ lực online của các công ty chứng khoán cũng giúp cho những em sinh viên, bác hưu trí hay anh nhân viên công sở dễ dàng mở được tài khoản cho mình. Thế giới phẳng cũng giúp những nhà đầu tư mới tiếp cận thị trường dễ dàng hơn trong việc thực hiện giao dịch online.

Kiến thức của một sinh viên đại học đã đủ để đầu tư chứng khoán chưa? Thực tế là chưa. Thị trường tài chính là thị trường hết sức phức tạp. Những điều sách vở nói thì đâu đó chúng ta sẽ gặp lại trong suốt quãng đời đầu tư nhưng nó không phải là ông thầy, người cha dẫn dắt từng bước trên đường đời để tránh vấp ngã. Sách sẽ không dạy bạn mua cổ phiếu nào, sách chỉ dạy bạn cổ phiếu dạng nào nên mua. Dù lắm tự tin và dành cả nhiều tháng tiền lương làm thêm, tiền bố mẹ chu cấp, cậu sinh viên cũng không thể nào thoát nổi khỏi những bão tố của thị trường.

Bác gái cũng đầy tự tin với đồng tiền kiếm được và nay, với thời gian nhàn rỗi đáng kể của tuổi nghỉ ngơi, đầu tư chứng khoán sẽ thế nào? Kinh tế biến động khôn lường, công nghệ cũng biến động quá nhanh, đâu đó, lớp lớp những người nhiều tiền hơn, trẻ hơn, năng lực công nghệ tốt hơn….đang ồ ạt bán cổ phiếu mà Bác gái đang nắm giữ còn bác gái vẫn đang cố đọc, cố tìm thông tin trong mớ hỗn độn thông tin của thời đại công nghệ thông tin. Họ tung những tin quá rẻ để mua theo cách để Bác gái và những người như bác có thể nghe được. Nếu không nằm trong số ít đã trang bị đủ kinh nghiệm thị trường trước tuổi về hưu thì bác gái sẽ thành nơi để những người nắm bắt biến động thị trường tốt hơn kiếm lãi.

Anh nhân viên công sở cũng vậy. Có lẽ, anh chưa từng học qua thị trường chứng khoán là gì. Thấy người người, nhà nhà bảo kiếm tiền trên thị trường chứng khoán dễ lắm. Sức dài, vai rộng cùng ước mong có thêm chút thu nhập nuôi gia đình khiến anh bước vào thị trường.

Ai cũng có điểm khởi đầu để vào thị trường chứng khoán. Những người may mắn thì được các anh, chị, người thân của họ dẫn dắt vào thị trường. Người dẫn dắt sẽ truyền những kinh nghiệm thiết thân để tránh phải trả giá quá nhiều trong quá trình đầu tư. Số người may mắn đó, chỉ chiếm tỷ lệ % rất nhỏ. Phần đông người chơi chứng khoán chúng tôi tạm gọi là Nhà đầu tư số 0.

dẫn sóng trước khi chọn cổ phiếu

Số 0 bởi họ bước vào thị trường bằng con số 0 hoặc gần bằng 0 về nhận thức về thị trường, và tất nhiên, cũng số 0 kinh nghiệm, số 0 nữa là không người dẫn dắt. Những nhà đầu tư số 0 này cứ thế dọ dẫm trên thị trường. Đôi khi, may mắn cho họ có chút lãi. Lắm khi thua lỗ.

Con đường của nhà đầu tư số 0 đến thị trường chứng khoán thường là: Nghe đâu đó thị trường chứng khoán bị giảm sâu vì dịch Covid-19 trong khi Chính phủ đang làm rất tốt công tác phòng chống dịch, hẳn thị trường chứng khoán có nhiều cơ hội => muốn vào thị trường => mở tài khoản giao dịch => có thể sẽ gặp được môi giới hoặc hoàn tất mọi khâu mở tài khoản ở đó và bắt đầu giao dịch => nếu gặp môi giới, họ được tư vấn sơ qua về cách thức giao dịch....(rất sơ đẳng) => bắt đầu rót tiền vào chứng khoán mà không biết công ty họ đầu tư vuông méo thế nào, kinh doanh ra sao....

Những người đầu tiên họ gặp, dẫn dắt họ vào thị trường chứng khoán có lẽ là những người môi giới. May mắn thì họ sẽ gặp được những người môi giới tận tâm với mong muốn khách hàng mình giao dịch được thì mình cũng được hưởng hoa hồng môi giới.

Không may mắn một chút, những nhà đầu tư số 0 gặp phải những người “thầy” mẫu giáo dạy trò vỡ lòng. Chất lượng nhân sự môi giới không phải ai cũng là chuyên gia. Thậm chí, họ cũng vừa mới bước vào thị trường và công việc của họ không khác gì mấy việc hỗ trợ khách hàng trong những vấn đề đơn giản nhất: mở tài khoản thế nào, đặt lệnh ra sao…

Không may mắn hơn nữa, những nhà đầu tư số 0 gặp phải những môi giới tầm “cáo già”. Những Nhà đầu tư số 0 không biết gì nhiều về thị trường, không được ai cảnh báo hoặc đơn giản là cũng không biết có chữ rủi ro mà đi hỏi người khác. Nhà đầu tư số 0 giao tài khoản cho môi giới với hứa hẹn sẽ giúp những nhà đầu tư số 0 làm tất cả, từ giao dịch, chọn cổ phiếu nào, vào, ra thời điểm ra sao….Hứa ngọt lắm. Lỗ thì khách hàng chịu, lời thì ăn chia (cũng hợp lý, chẳng ai muốn lỗ để mà không được chia lời cả). Thậm chí, Nhà đầu tư số 0 tự tay ký ủy quyền toàn bộ quyền sử dụng tài khoản, ký hợp đồng margin…cho môi giới dùng. Rồi thì, nhẹ thì Nhà đầu tư số 0 bị môi giới dùng tài khoản để quay vòng cổ phiếu, nặng thì cháy tài khoản và mất trắng. Khi họ vỡ lẽ ra bài học đầu tiên, kiện tụng ngày này, năm khác dai dẳng mà chẳng ra kết quả cuối cùng. Bởi họ là người ký, họ chịu, họ bị lừa nhưng chữ lừa đảo không dễ phân biệt với chữ rủi ro.

Viết tuyến bài viết này, chúng tôi mong rằng những nhà đầu tư số 0 hãy thực sự đừng để lòng tham kiếm tiền nhanh kéo mình hành động. Để rủi ro cho tài khoản ít đi, nhà đầu tư xin hãy chậm lại một chút, hiểu thị trường, hiểu doanh nghiệp, hiểu mình mua hay bán gì và lý do mua hay bán trước khi vội vã hành động.

#ST

Đăng ký tìm hiểu thêm tại: https://ninhviettu.com/dautuchungkhoan/

TẠI SAO PHẢI CHỌN NGÀNH DẪN SÓNG TRƯỚC KHI CHỌN CỔ PHIẾU?

Trong bài này sẽ giới thiệu với các bạn phương pháp chọn ngành dẫn sóng đối với của William O'Neil và Mark Minervini.

Cần nói thêm rằng trước William O'Neil và Mark Minervini. Thì Jesse Livermore đã phát hiện sự chuyển động theo nhóm ngành của các cổ phiếu. Theo Jesse Livermore, Cổ phiếu thường hoạt động theo nhóm, cổ phiếu dẫn đầu đi trước thì các cổ phiếu khác có xu hướng sẽ đi theo cổ phiếu dẫn đầu. Trong trường hợp bạn mua một trong các cổ phiếu đầu ngành mà sau đó các cổ phiếu khác không đi theo thì bạn phải bán nó ngay vì bạn đã lựa chọn sai. Nếu một cổ phiếu nhỏ không đi theo xu hướng của nhóm ngành thì cần xem xét kỹ vì có thể cổ đông nội bộ đang bán nó ra. Và bảng tin luôn đưa ra tín hiệu để bạn biết được việc đó.

Theo nghiên cứu của William O’Neil, 67% siêu cổ phiếu di chuyển theo nhóm ngành. Do đó, nếu không nhận diện đúng ngành dẫn sóng, rất khó chọn đúng siêu cổ phiếu dẫn dắt thị trường.

Ngành dẫn sóng cổ phiếu

Theo nghiên cứu của Steven Cohen, chuyển động giá của một cổ phiếu được đóng góp 40% bởi yếu tố thị trường chung, 30% bởi ngành và 30% còn lại là do nội tại cổ phiếu đó. Do đó, một cổ phiếu dù tốt đến đâu cũng không thể tăng giá mạnh nếu như không có 70% còn lại của thị trường chung.

Mark Minervini: ” Nhóm ngành nào có số lượng các cổ phiếu thiết lập đỉnh cao mới sớm hơn thị trường chung thường là ngành dẫn đầu.

Tôi thích theo dõi danh sách các cổ phiếu tạo đỉnh 52 tuần mới. Nhóm ngành nào có số lượng các cổ phiếu thiết lập đỉnh cao mới sớm hơn thị trường chung thường là ngành dẫn đầu. Danh mục của bạn nên bao gồm những công ty tốt nhất trong 4 hoặc 5 ngành. Trong thị trường tăng giá, một số ngành sẽ tăng giá đến vài trăm phần trăm và một số nhóm ngành khác sẽ không thể đánh bại thị trường chung hoặc thậm chí giảm giá.

William O’Neil: ” Theo Dõi Cùng Lúc Các Cổ Phiếu Trên Sàn Nasdaq và Sàn NYSE” và “20 nhóm ngành công nghiệp dẫn dầu của NHật Báo IBD”

Ngành dẫn sóng cổ phiếu 1

Chúng ta có thể nhận diện các nhóm ngành nổi lên với vai trò dẫn dắt trong thị trường tăng giá mới bằng cách theo dõi sức mạnh giá bất thường của một hoặc hai cổ phiếu trên sàn Nasdaq và các cổ phiếu liên quan được niêm yết trên sàn NYSE cũng có sự tăng giá mạnh mẽ.

Đó là những hướng dẫn của các nhà đầu tư kinh điển hoạt động trên thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới, và quay trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam chúng ta thấy những hướng dẫn trên hoàn toàn chính xác, hầu hết trong những giai đoạn thị trường rõ xu hướng thì đều có dòng, ngành dẫn dắt.

Hiện tại những ngành có sức ảnh hưởng lớn của thị trường chứng khoán Việt Nam đầu tiên phải kể đến là ngành ngân hàng nói riêng  ngành tài chính nói chung, trong một xu thế lớn của VNINDEX đều có sự tham gia dẫn dắt của nhóm ngành này, vì đây là ngành chiếm giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường.

Tiếp theo là nhóm ngành dầu khí tuy không chiếm mức vốn hóa quá lớn nhưng nhóm ngành này có sự đồng thuận cao bởi ảnh hưởng trực tiếp từ diễn biến của giá dầu.

Ngành hàng tiêu dùng, dịch vụ... là một trong những ngành chiếm tỷ trọng giá trị vốn hóa khá cao, tuy không có sự đồng thuận nhưng đơn lẻ một cổ phiếu lại có tỷ lớn như SAB, VNM, hay đa nghề như VIC, nên thường được dùng để điều tiết chỉ số khi cần thiết. Tương tự Nhóm ngành sản xuất nói chung như: thép, nhựa, phân bón....cũng hoạt động theo nhóm.

Một ngành khá lớn nhưng ít hoạt động theo nhóm một cách đồng thuận, đó là nhóm ngành bất động sản. Vì nhóm này khá rộng nên sự đồng thuận là rất khó.

Đăng ký tìm hiểu thêm tại: https://ninhviettu.com/dautuchungkhoan/

LÀM GIÀU VÀ SỐNG GIÀU (Phần 1)

“Quy luật 1: Không bao giờ làm mất tiền. Quy luật 2: Không bao giờ quên quy luật 1.”

Lời số 1

“Tôi đầu tư lần đầu tiên lúc 11 tuổi. Vậy là tôi đã bỏ phí nhiều năm trong cuộc đời mình.”

Bí quyết vĩ đại nhất để làm giàu là dùng tiền để sinh ra tiền, với số vốn ban đầu càng lớn càng tốt. Thử lấy một ví dụ minh họa: $100,000 với lãi gộp 15% trong vòng 20 năm sẽ đạt tới mức $1,636,653 vào năm thứ 20, tức là số tiền lời của bạn là $1,536,653, Nhưng giả sử bạn bị mất $90.000 trong số tiền đầu tư ban đầu trước khi bắt tay vào kinh doanh và chỉ còn $10.000 để đầu tư. Kết quả đầu tư của bạn lúc đó chỉ đạt $163.665 vào năm thứ 20, tương đương phần lợi nhuận là $153,665 mà thôi. Một con số thật nhỏ nhoi nếu so với con số ở trên. Số tiền ban đầu bị mất càng lớn, thì khả năng sinh lợi của bạn càng bị ảnh hưởng trong tương lai. Warren không bao giờ quên quy luật này. Chính vì vậy ông vẫn tiếp tục lái chiếc VW Beetle cũ mềm ngay cả sau khi ông đã trở thành triệu phú.

Lời số 2

Trong cuộc sống nếu tìm được niềm đam mê của đời mình từ thuở nhỏ thì thật may mắn, nhất là trong lĩnh vực đầu tư khi nó mang đến cơ hội cộng dồn số tiền vốn để khởi nghiệp. Người ta không đánh bạc khi người ta trẻ, khi người ta còn nhiều thời gian để hưởng lợi từ những quyết định khôn ngoan.

niềm đam mê

Các cổ phiếu Warren mua lúc 11 tuổi là thuộc một công ty dầu khí tên là City Services. Ông mua cổ phiếu của họ với giá $38, nhưng phải nhìn chúng rớt giá chỉ còn $27. Ông hồi hộp chờ đợi, và khi chúng tăng giá trở lại, dã bán chúng với giá $40. Không lâu sau, giá cổ phiếu này tăng vọt lên đến $200, và ông đã học được bài học đầu tiên trong đầu tư - phải biết kiên nhẫn. Những người biết chờ đợi sẽ nhận được điều tốt đẹp - với điều kiện bạn phải chọn được đúng những cổ phiếu cần giữ.

Lời số 3

 “Bạn không thể làm ăn ngon lành với một người xấu tính.”

“Đừng ngần ngại đi giá thật cao khi bản, hay chào giá thật thấp khi mua”

Warren hiểu rằng người ta thường hay sợ mất mặt khi đưa ra giá bán quá cao hay chào giá mua quá thấp. Không ai muốn mình bị đánh giá là tham lam hay rẻ tiền. Nói một cách đơn giản, trong thế giới kinh doanh, con số bạn thu được khi bán hay con số bạn phải trả khi mua chính là thước đo cho thấy bạn đang làm ra tiền hay làm mất tiền và mức độ giàu có của bạn sau này. Sau khi bắt đầu thương lượng, bạn có thể hạ giá bán hay tăng giá mua, nhưng rõ ràng muốn làm ngược lại là điều không tưởng.

 Warren đã từ bỏ rất nhiều thương vụ khi nó không thỏa được những tiêu chuẩn về giá mà ông đặt ra. Một ví dụ có thể được xem là nổi tiếng nhất là khi ông tham gia cùng Capital Cities mua lại kênh truyền thông ABC. Warren đòi một lượng cổ phần lớn cho số tiền chi ra nhưng Capital Cities không đồng ý nên ông bỏ qua vụ làm ăn này. Ngày hôm sau Capital Cities phải chịu nhượng bộ và đồng ý ký kết theo đòi hỏi của Warren. Cứ yêu cầu, biết đâu bạn sẽ nhận được như mong muốn.

Lời số 4

Người xấu là người xấu, và người xấu sẽ không bao giờ mang đến cho bạn một thương vụ ngon lành. Thế giới này có đủ số người tốt và thành thật để bạn giao dịch kinh doanh nên thật là ngu ngốc nếu phải dính dáng đến những người lừa đảo. Nếu bạn phải tự đặt cho bản thân câu hỏi “Liệu mình có tin tưởng người này không?” thì ngay lập tức bạn nên rời bỏ bàn thương lượng và tìm đến những người thật tình hơn để làm ăn. Bạn không muốn mình phải lo lắng không biết chiếc dù có bung ra khi bạn sắp nhảy khỏi máy bay, và tương tự như vậy bạn không muốn nghi ngờ sự liêm chính của người bạn sắp bắt tay giao dịch kinh doanh. Nếu không thể tin cậy họ lúc này, bạn sẽ không thể tin cậy họ sau này, vậy thì tại sao bạn phải tin cậy họ chứ?

dám nghĩ lớn

Warren đã học được bài học này khi tham gia hội đồng quản trị tại Salomon Brothers. Những nhà đầu tư tại Salomon bất chấp lời khuyên của Warren vẫn tiếp tục giao dịch với ông trùm ngành truyền thông là Robert Maxwell, một người có biệt danh là Bouncing Czech (tay người Séc Bập bùng) vì tình hình tài chính hết sức bấp bênh. Sau cái chết đột ngột của Maxwell, Salomon | Brothers bị ngập trong một vụ bê bối lớn và phải tìm mọi cách để thu hồi lại vốn.

Quy luật này rất đơn giản: Những người liêm khiết sẽ thực hiện nghĩa vụ; những người thiếu liêm khiết sẽ không thực hiện nghĩa vụ. Tốt nhất là không nên lẫn lộn hai nhóm người này..

Lời số 5

 “Tài sản các cá nhân vĩ đại trên đất nước này không được hình thành dựa trên một danh mục năm mươi công ty. Tài sản của họ được xây dựng nhờ một người biết xác định đâu là

một công ty tuyệt vời.”

Nếu làm một cuộc khảo sát trong số những gia đình siêu giàu có tại Mỹ, bạn sẽ nhận thấy rằng hầu như tài sản tất cả các gia đình, không có ngoại lệ, đều được xây dựng trên một công ty ngoại hạng. Gia đình Hearst làm ra tiền trong ngành xuất bản, gia đình Walton dựa trên ngành bán lẻ, gia đình Wrigley là kẹo cao su, gia đình Mars là ngành sản xuất kẹo, gia đình Gates là phần mềm, và gia đình Coors hay Busch là ngành bia. Danh sách này còn dài nữa, và hầu như hiếm có ngoại lệ rằng mỗi khi họ đi chệch khỏi ngành kinh doanh tuyệt vời đã giúp họ trở nên giàu có khủng khiếp, họ sẽ phải chịu mất mát số tiền lớn - giống như khi Coca-Cola tham gia vào kinh doanh điện ảnh.

 Chìa khóa thành công của Warren là ông biết xác định chính xác đâu là những đặc điểm tài chính của một công ty tuyệt vời - đó là một công ty có lợi thế kinh doanh bền vững đã chiếm được một vị trí vững chắc trong tâm trí người tiêu dùng. Khi nhắc đến kẹo cao su là bạn nhớ đến Wrigley, khi nhắc đến một cửa hàng giá rẻ là bạn nghĩ tới Wal-Mart, và khi bạn nhớ đến 1 ly bia lạnh là bạn nghĩ đến Coors hay Budweiser. Vị thế đặc biệt này giúp họ tạo dựng quyền lực về kinh tế. Warren hiểu được rằng đôi khi bản chất ngắn hạn của thị trường cổ phiếu đánh giá thấp những công ty tuyệt vời này, và những lúc đó ông vượt lên trên hỗn loạn và mua tối đa số cổ phiếu có thể.

Lời số 6

“Hợp đồng đã ký thì không thể xóa bỏ, vì vậy phải suy nghĩ thật cẩn thận trước khi đặt bút ký.”

Warren học được rằng một khi bạn đã ký hợp đồng, thương vụ xem như đã chốt. Bạn không thể quay ngược lại và suy nghĩ xem đây là một thương vụ tốt hay xấu. Vì vậy hãy nhớ suy nghĩ cặn kẽ trước khi đặt bút ký. Câu này nói dễ hơn làm, bởi vì thường khi giấy tờ đặt trước mặt, bạn quên mất phải để lý trí phân tích mà chỉ chăm chú ký cho xong. Trước khi ký hợp đông, hãy nghĩ đến tất cả những khả năng xấu nhất có thể xảy ra - vì chúng thường hay xảy ra lắm. Con đường phía trước có bằng phẳng hay không là nhờ khả năng nhìn thấy trước những rắc rối phiền toái. Hãy suy nghĩ thật kỹ và thật lâu trước khi bạn đặt bút ký, như vậy bạn sẽ không mất công suy nghĩ thật kỹ và thật lâu về những rắc rối mà bạn đã rước vào thân cùng với chữ ký của mình.

Warren có lần đã quên đưa vào một điều khoản chống cạnh tranh trực tiếp khi ký hợp đồng mua siêu thị Nebraska Furniture Mart (NTM) đặt tại Omaha của bà Rose Blumkin (bà B) đã 89 tuổi, Vài năm sau đó bà B không hài lòng về cách quản lý tại cửa hàng nên đã nghỉ việc và mở một cửa hàng mới ngay đối diện – lấy mất biết bao nhiêu khách hàng từ NFM. Sau vài năm vất vả vì tình hình cạnh tranh ngày càng gay gắt, Warren đã chịu thua và đồng ý mua cửa hàng mới với một mức giá ngất ngưởng là 5 triệu đô la. Lần thứ hai ông này đã buộc bà phải ký 1 thỏa thuận không cạnh tranh trực tiếp. Cũng may là ông nhớ đến điều này vì bà B còn sống và tiếp tục làm việc đến năm 103 tuổi.

Trên đây là 6 lời sách ngôn sâu sắc của Warren Buffet được ghi chép lại. Hãy thử suy nghĩ và chiêm nghiệm những lời giảng đạo của một bậc trưởng lão. Hi vọng sẽ giúp bạn làm giàu thêm thế thời của mình, biến cuộc sống thành một chốn thú vị với nhiều lợi ích dành cho đầu tư, làm việc và sinh sống. Chờ đón những cập nhật phần tiếp theo trong thời gian tới nhé! 

#ST

LÀM GIÀU VÀ SỐNG GIÀU (PHẦN 2)

“Quy luật 1: Không bao giờ làm mất tiền. Quy luật 2: Không bao giờ quên quy luật 1.”

Lời 7

"Tránh rắc rối dễ hơn là thoát khỏi rắc rối."

Tránh xa cám dỗ vi phạm pháp luật để kiếm tiền một cách đơn giản thật dễ dàng hơn rất nhiều so với việc giải quyết hậu quả khi bị bắt quả tang. Để tránh rắc rối, bạn chỉ việc làm đúng mọi lúc. Để thoát khỏi rắc rối, bạn cần phải chi rất nhiều tiền và huy động tài năng của nhiều luật sư, mà thậm chí ngay cả sau khi đã tốn kém, bạn vẫn có thể phải chịu tù tội.

Bài học này nổi lên khi Warren gần như mất toàn bộ 700 triệu đôla đầu tư vào công ty Salomon Brothers trên Wall Street. Ngân hàng Dự trữ Liên bang gần như đã đóng cửa hoàn toàn công ty này do những hoạt động mua bán trái phiếu trái pháp luật của họ - do một nhân viên giao dịch muốn kiếm tiền nhanh chóng.

Chi phí phải bỏ ra để thoát ra khỏi rắc rối này là bao nhiêu? Là chiếc ghế của vài nhân viên giao dịch cấp cao trong công ty, chiếc ghế của chủ tịch hội đồng quản trị, chiếc ghế của tổng giám đốc, và hàng triệu đôla tiền chi phí, lệ phí hầu tòa, và công việc kinh doanh thua lỗ. Đáng lý ra mọi chuyện đã dễ dàng, và mang lại nhiều lợi nhuận hơn, nếu ngay từ đầu đừng dính dáng đến rắc rối.

quyết định đầu tư


Lời số 8

Bạn nên đầu tư như một cuộc hôn nhân Công giáo - đầu tư về một đời.”

Warren biết rằng nếu bạn nhìn nhận quyết định đầu tư như một việc bạn không thể nào thay đổi và làm lại, bạn chắc chắn sẽ rất cân nhắc và nghiên cứu kỹ trước khi quyết định. Bạn chắc chắn sẽ không đi đến hôn nhân nếu không nghiên cứu (theo đuổi, tán tỉnh) và trao đổi với nhà tư vấn những anh chàng bạn quên trong quán bar) và suy nghĩ thật lâu, thật cặn kẽ đúng không? Tương tự như vậy, bạn không nên nhảy vào đầu tư mà chưa biết nhiều về công ty hay chưa hiểu rõ về nó.

Chính cái thời gian cả đời mới là yếu tố làm ra tiền, Thử nghiệm xem: Năm 1973, Warren đầu tư 11 triệu đôla vào công ty Washington Post, đến tận bây giờ ông vẫn còn ràng buộc hôn nhân với vụ đầu tư này, và trong vòng 33 năm gắn bó, số cổ phiếu của ông đã tăng lên trị giá 1,5 tỉ đôla. Sự tin tưởng kiên định có thể mang lại phần thưởng xứng đáng, với điều kiện là bạn phải chọn đúng người để đặt niềm tin.

Lời số 9

“Wall Street là nơi duy nhất có những người lái Rolls-Royce đến xin ý kiến của những người đi xe điện ngần.”

Warren luôn nghĩ rằng thật kỳ lạ khi những doanh nhân cực kỳ thành đạt và thông minh, những người đã có bề dày kiếm những khoản tiền lớn, lại đi nghe theo lời khuyên đầu tư từ những người môi giới quá nghèo đến mức không thể làm theo lời khuyên của chính họ. Và nếu lời khuyên của họ rất hay rất đúng, sao họ vẫn chưa giàu?

người sử dụng tiền

 Có lẽ vì họ làm giàu không phải bằng những lời khuyên này mà bằng cách ăn hoa hồng của bạn? Chúng ta nên cẩn trọng với những người phải sử dụng tiền của bạn để làm giàu cho bạn, nhất là khi họ càng bán được nhiều thứ cho bạn thì họ càng kiếm được nhiều tiền cho bản thân.

Đa phần thì suy nghĩ của họ là làm thế nào để sử dụng tiền của bạn làm giàu cho họ. Và giả sử họ có làm thua lỗ tiền của bạn? Thì họ chỉ việc bỏ bạn mà đi tìm một người khác để bán những lời khuyên đó. Warren hiểu rất rõ về sự trung thành giả dối của Wall Street nên ông thậm chí còn từ chối nhìn vào những viễn cảnh kinh doanh mà các nhà phân tích đưa ra bởi vì, trong bất cứ ngành kinh doanh nào, các con số dự đoán bao giờ cũng được tô hồng quá đáng

Lời số 10

“Tiền bạc không mang lại hạnh phúc.”

Warren không bao giờ lẫn lộn giữa hạnh phúc và giàu có. Chúng ta đang nói đến một anh chàng vẫn còn đi chơi với những người anh ta quen hồi trung học, vẫn sống trong cùng một khu nhà từ nhỏ đến lớn. Tiền bạc không làm thay đổi con người. Khi các sinh viên đại học hỏi ông về định nghĩa thành công, ông cho biết thành công là nhận được sự yêu thương từ những người bạn mong muốn được yêu thương. Bạn có thể là người giàu nhất thế giới, nhưng nếu thiếu tình yêu thương của gia đình và bè bạn, bạn vẫn chỉ là người nghèo nhất.

Tiền bạc không mang lại hạnh phúc
Lời số 11

"Xây dựng danh tiếng mất 20 năm nhưng phá hủy chỉ cần năm phút. Nếu bạn nhớ đến điều này, bạn sẽ hành động khác đi.”.

Chỉ cần một hành động ngu ngốc và những dư luận xấu là đủ để phá hủy ngay lập tức danh tiếng mà bạn đã dành cả đời để xây đắp. Tốt nhất bạn không nên làm nếu bạn biết điều đó là sai, bởi nếu bị bắt quả tang, cái giá phải trả có khi quá đắt 50 với khả năng của bạn. Đây là những lời mà Buffett đã rỉ tai cho các con từ khi chúng còn mang tã nằm nôi.

Khi vụ án kế toán bị phanh phui và người khổng lồ trong ngành bảo hiểm AIG bị sụp đổ, Buffett nói với các giám đốc của mình: "Cuộc điều tra hiện tại trong ngành bảo hiểm lại càng nhấn mạnh đến nội dung thông điệp mà tôi thường xuyên nhắc nhở quý vị trong lá thư ngỏ được gửi mỗi năm hai lần: Berkshire có thể chấp nhận mất tiền, thậm chí là mất nhiều tiền nhưng chúng ta không thể chấp nhận mất danh tiếng, dù chỉ là một mảnh nhỏ của danh tiếng Về lâu dài chúng ta sẽ tạo dựng được danh tiếng xứng đáng với công sức của mình. Chỉ căn tập trung vào khoảng giữa sân là được rồi, đất đã đủ rộng để quý vị kiếm tiền, không cần thiết phải chơi ở khu vực ranh giới mập mờ.”

  • Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Và Giải Pháp Số MYP
  • Email: info@myp.vn
  • Hotline: 0912 808 996
ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ 
Insert Contact Form