Cách Tiếp Cận Khách Hàng Giúp Nhân Viên Kinh Doanh Dự Án Đánh Đâu Thắng Đó

Để có thể tiếp cận khách hàng hiệu quả, nhân viên kinh doanh dự án cần phải sở hữu những bí quyết nhằm thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình mà không phải là sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Cùng với đó là khai thác được những thông tin chiến lược quý giá của đối thủ thông qua chính khách hàng chỉ bằng những mẹo nhỏ.

Hiện nay, với tình trạng nguồn nhân lực liên tục bị bão hòa, cộng thêm thị trường việc làm cạnh tranh khốc liệt, nghề kinh doanh dự án lại cần nguồn nhân lực dồi dào và cuộc chiến tìm kiếm khách hàng tiềm năng lại càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Câu hỏi thường được họ đặt ra là: Làm thế nào để tiếp cận được khách hàng một cách hiệu quả? Làm cách nào để bán được nhiều hàng nhất? Làm sao để vừa đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp, lại vừa tạo doanh thu cho bản thân trong thời buổi một mặt hàng cả nghìn người bán như hiện nay?

Cách Tiếp Cận Khách Hàng Giúp Nhân Viên Kinh Doanh Dự Án Đánh Đâu Thắng Đó

Câu hỏi này sẽ được trả lời cụ thể qua những bí quyết dưới đây giúp nhân viên kinh doanh dự án có thể tiếp cận được khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đặc biệt, nó còn giúp bạn có thể biến khách hàng của công ty đổi thủ thành chính khách hàng tiềm năng và trung thành với doanh nghiệp của mình nữa đó.

Bí quyết 1: Lập kế hoạch tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng

Đây được xem là bước đầu tiên cũng như là bước có yếu tố quyết định thành bại trong việc tiếp cận khách hàng hiệu quả của một nhân viên kinh doanh dự án. Đối với nhân viên kinh doanh mới bước chân vào ngành nghề thì bước đầu này sẽ trở nên khó khăn hơn cả, bởi nó cần cả quá trình quan sát, khả năng phân tích, tổng hợp và đưa ra giải pháp cụ thể.

Chính vì thế, để có thể rèn luyện thuần thục được bí quyết này bạn nên lập cho mình khung tiếp cận khách hàng bao gồm: thông tin cá nhân cụ thể của khách hàng, sở thích, nhu cầu và phương thức tiếp cận một cách hiệu quả nhất. Chỉ khi bạn tạo được bản kế hoạch tiếp cận khách hàng hoàn chỉnh thì việc bán hàng và xa hơn là thu lợi nhuận của bạn mới đạt được như mong muốn.

Cách Tiếp Cận Khách Hàng Giúp Nhân Viên Kinh Doanh Dự Án Đánh Đâu Thắng Đó
Bí quyết 2: Xây dựng mối quan hệ, tạo lòng tin với khách hàng

Trong quá trình tiếp cận khách hàng, bạn nên chú ý lắng nghe những chia sẻ về những vấn đề mà họ gặp phải. Đôi khi nghe khách hàng giãi bày cũng chính là cách bạn có thể tìm hiểu thông tin, nhu cầu và sở thích của họ. Đồng thời, khi này bạn đừng tỏ ra mình quá thông minh thể hiện qua các câu hỏi hay câu trả lời, vì với một số khách hàng khó tính điều đó thường làm họ không thích.

Lời khuyên hữu ích cho riêng bạn là khi khách hàng đưa ra vấn đề, bạn nên suy nghĩ đến những giải pháp khả thi nhất có thể ngay lập tức và tỏ thái độ luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của họ, mọi lúc, mọi nơi, mọi thời điểm một cách nhanh chóng, cụ thể và chính xác nhất.

Bí quyết 3: Bạn cần xây dựng sự gắn kết với khách hàng

Sự gắn kết là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình sản xuất và kinh doanh. Nó cũng là một mắt xích quan trọng trong việc tiếp cận khách hàng. Khi trình bày luận điểm của mình về sản phẩm doanh nghiệp đang giao bán, bạn hãy nêu bật những yếu tố nổi trội, những ưu điểm của sản phẩm bên bạn để tự nó chính là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các doanh nghiệp khác trên thị trường hiện nay.

Cách Tiếp Cận Khách Hàng Giúp Nhân Viên Kinh Doanh Dự Án Đánh Đâu Thắng Đó

Cuối cùng, đưa ra kết luận cụ thể về sự cần thiết mà sản phẩm của bạn có thể đáp ứng được nhu cầu và điều kiện thực tế khách hàng mong chờ cũng như giá trị mà họ sẽ nhận được khi sử dụng những sản phẩm đó. Đặc biệt, hãy biến buổi thuyết trình của mình thành câu chuyện được kể theo hướng tích cực, tạo sự gắn kết với khách hàng qua giọng nói truyền cảm, mạch lạc với câu văn logic và khoa học để họ dễ dàng và nhanh chóng đi tới quyết định ký hợp đồng với doanh nghiệp của bạn.

Đừng chỉ cứ thao thao bất tuyệt rồi trình bày về sản phẩm mà không để ý tới cảm nhận của khách hàng. Hãy lắng nghe họ và dù hiện tại họ chưa mua, cứ nên giữ liên lạc hàng ngày vì biết đâu họ sẽ tìm đến bạn một lúc nào đó hoặc mua của bạn một sản phẩm khác.

Bí quyết 4: Nên so sánh ưu điểm sản phẩm của bạn với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh

Đối với khách hàng là người quen của bạn giới thiệu, khi họ đã quen thuộc với một đối tác khác trước đó thì việc thay đổi giao dịch sẽ trở nên khó khăn. Lúc này, trước khi tiếp cận họ bạn hãy tìm hiểu về dịch vụ mà hiện họ đang sử dụng và đối thủ cạnh tranh trực tiếp với bạn là ai. Sau đó, trong quá trình tiếp cận khách hàng, hãy thẳng thắn đưa ra những ưu điểm có của sản phẩm công ty bạn so với đối thủ cạnh tranh bằng những luận điểm, dẫn chứng cụ thể nhất hết sức có thể khiến khách hàng bắt đầu so sánh và suy nghĩ xem liệu họ nên lựa chọn sản phẩm nào phù hợp với mình.

Cách Tiếp Cận Khách Hàng Giúp Nhân Viên Kinh Doanh Dự Án Đánh Đâu Thắng Đó

Tuy nhiên, bạn cũng hãy lưu ý đó là tuyệt đối không nên thổi phồng hay nói dối những ưu điểm sản phẩm của bạn. Bởi một khi khách hàng đã tìm hiểu được những thông tin đó là nói sai thì công sức tiếp cận khách hàng cũng như tạo dựng lòng tin với họ sẽ hóa thành ‘bọt biển’. Chỉ cần bạn làm mất lòng tin của 1 người thì ‘1 đồn 10, 10 đồn 100’. Đến lúc đó, bạn có thể sẽ mất hết khách hàng, đồng nghĩa với việc hợp đồng của bạn cũng không ký được. Khi không có doanh thu, chắc chắn bạn sẽ bị đuổi việc lúc nào không hay.

Tổng kết:

Là một nhân viên kinh doanh dự án, việc tìm kiếm và tiếp cận khách hàng là một việc hết sức khó khăn, đòi hỏi bạn phải có khả năng nhẫn nại, tích cực liên hệ cũng như khai thác thông tin của khách hàng, từ đó nắm bắt được chủ ý của họ rồi mới có thể tiến bước đến việc giao dịch mua bán.

Hy vọng rằng với 4 bí quyết trên sẽ có thể giúp bạn tiếp cận ngày càng nhiều khách hàng hơn, tạo thêm nhiều mối quan hệ và lòng tin bền chặt giúp cho việc kinh doanh trở nên dễ dàng, mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho bản thân cũng như cho doanh nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.