Bí mật của Tào Tháo trong việc ra quyết định.

“Phàm chuyện đại sự trong thiên hạ nên về nhà hỏi vợ, vợ bảo sao cứ làm ngược lại. Ắt sẽ thành công”

Câu nói này tôi nghe nhiều lần hồi trẻ nhưng không tin nó là lời của Tào Tháo. Nhưng khi đã hiểu chuyện hơn thì ngẫm lại thấy nhiều điều cần phải đem ra phân tích.

Ở đây chúng ta nên hiểu “vợ” là tượng chưng cho những người có tầm nhận thức phổ thông mà đại đa số chúng ta như thế. Những người lãnh đạo, có tầm nhìn xa hơn người bình thường thì cần tránh làm những thứ cạn cợt, thiển cận như phần đông.

Trong kinh doanh yếu tố khác biệt là một yếu tố kiến quyết giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh để từ đó vượt qua được các đối thủ. Steve Jobs đã trích dẫn một câu nói để tự khẳng định sự khác biết quan trọng đến mức nào như dưới đây:

“Đây là những kẻ điên rồ, lạc lõng, phản kháng, đầu tàu của rắc rối, những cái chốt tròn trong những cái hố vuông … những người có cách nhìn khác biệt – họ không ưa luật lệ… Bạn có thể không tán đồng với họ, lăng mạ họ nhưng điều duy nhất bạn không thể làm là lơ họ đi bởi vì họ dám thay đổi nhiều điều… họ thúc đẩy nhân loại tiến lên phía trước và trong khi một số người thấy họ là điên rồ, chúng tôi thấy họ là những thiên tài, bởi vì những người đủ điên rồ để nghĩ mình có thể thay đổi thế giới mới là những người thay đổi thế giới”.

Giờ đây chúng ta, những chủ doanh nghiệp hiện tại và tương lai cần phải trả lời câu hỏi hóc bủa này:

Khách biệt hay là chết?

Nhưng Sự khác biết không phải năm ở mẫu mã bao bì sản phẩm! Sự khác biệt cần phả xuất phát từ sâu thẳm năng lực nhân sự, mô hình kinh doanh, phễu bán hàng, chiến lược và sứ mệnh tổ chức đặt ra.

Số đông không phải luôn đúng!

Sự thật số đông thường có chung một tâm lý đó là tâm lý của bầy cừu. Họ hành động bản năng đầy tham lam, sợ hãi và vô minh.

Trong đầu tư Warren Buffett cũng có một tư duy đi ngược với số đông như Tào Tháo.

“Khi người ta tham lam thì tôi sẽ sợ hãi còn khi người khác sợ hãi tôi sẽ tham lam”

Khi mà các nhà đầu tư đua nhau FOMO (Fear of missing out) là một hiệu ứng tâm lý khiến bạn luôn cảm thấy sợ bị bỏ lỡ cơ hội khi không chạy theo đám đông, có lẽ đó là lúc chúng ta cần chậm lại để suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng.

Vậy làm thế nào để không bị số đông cuốn đi?

Đúng vậy, nói thì dễ mà làm thì khó. Thực tế trong cuộc sống có nhiều điều chúng ta biết là không tốt, là xấu nhưng chúng ta vẫn làm.

Lúc này đây chúng ta cần quay về chính bản thân mình để hiểu động cơ nào thúc đẩy mình hành động. Bạn cần hiểu mã tính cách của mình, khát vọng của mình rồi cùng với nhận thức đúng đắn thì may ra sẽ có cơ hội để thay đổi bản thân và đi ngược với số đông.

Đó là một chủ đề dài có lẽ không thể nói nhiều trong bài viết này.

Thông điệp kết lại của bài viết “Bí mật của Tào Tháo trong việc ra quyết định” chỉ nhằm lưu ý bạn một điều là việc ra quyết định hùa theo đám đông coi chừng có thể là quyết định sai lầm lớn!

PS: Thị trường chứng khoán đang có phiên điều chỉnh nhẹ. Nếu bạn hùa theo đám đông có thể bạn sẽ bị thua lỗ. Vì thế hãy có nhận thức đúng, kiến thức tốt để tự mình ra quyết định thay vì nghe theo lời khuyên của người khác. Hãy tham khảo thêm khóa học đầu tư chứng khoán dưới đây nếu bạn đã hoặc chuẩn bị đầu tư nhé:

https://dehieu.vn/khoa-hoc/dau-tu-chung-khoan