Cách Tiếp Cận Khách Hàng Dự Án Hiệu Quả

Bạn mới bước chân vào kinh doanh, dịch vụ hay bất kỳ lĩnh vực nào khác, việc tìm kiếm và tiếp cận với khách hàng là điều tất yếu. Đặc biệt, trong lĩnh vực dự án thì điều đó càng quan trọng hơn. Tuy vậy, không ít bạn vẫn còn khá lúng túng trong việc tìm cho mình các cách tiếp cận khách hàng dự án hiệu quả.

Thực tế có rất nhiều cách tiếp cận khách hàng khác nhau. Nhưng, không phải với đối tượng khách hàng nào, trường hợp nào bạn cũng có thể vận dụng được nó. Bạn cần phải biến đổi một cách linh hoạt.

Cách Tiếp Cận Khách Hàng Dự Án Hiệu Quả

Trước khi học cách tiếp cận khách hàng, bạn cần học được khách hàng là gì? Tầm quan trọng của khách hàng đối với bạn và doanh nghiệp của bạn là như thế nào?

Dưới đây là những cách tiếp cận khách hàng, nhất là khách hàng dự án mới đơn giản nhưng lại rất hiệu quả dành cho bạn:

Lập Kế Hoạch Tiếp Cận Khách Hàng

Đây được xem là bước tổng hợp quan trọng trong những cách tiếp cận khách hàng. Lập kế hoạch bao gồm cả việc tìm hiểu thông tin, sở thích, nhu cầu và phương thức tiếp cận khách hàng.

Cách tiếp cận tới khách hàng dự án nhìn chung khá khó đối với những người còn thiếu kinh nghiệm. Đây là một lĩnh vực khó cũng như là cả quá trình tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi rất nhiều kỹ năng: quan sát, phân tích, đưa ra giải pháp.

Kế hoạch tiếp cận khách hàng bạn đưa ra càng chính xác thì việc các phương án tiếp cận khách hàng của bạn sẽ càng cụ thể, tỷ lệ thành công càng cao. Bởi vậy, đừng bỏ qua việc lập kế hoạch.

Xây dựng mối quan hệ và lòng tin với khách hàng

Dù là khách hàng mới hay khách hàng cũ, chúng ta đều phải cố gắng xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp và lòng tin với họ. Đây là một trong những cách tiếp cận tới khách hàng bắt buộc cần phải có đối với mỗi nhân viên. Sẽ không có bất cứ giao dịch, đơn hàng và doanh thu nào được mang lại nếu bạn không có được lòng tin nơi khách hàng. 

Xây dựng lòng tin với khách hàng sẽ không chỉ giúp bạn tiếp cận được khách hàng, hơn thế nữa nó còn giúp doanh nghiệp của bạn có được lượng khách hàng trung thành lâu dài. 

Cách tiếp cận khách hàng hiệu quả trong trường hợp này chính là bạn cần chú ý lắng nghe chia sẻ của khách hàng về vấn đề mà họ đang gặp phải. Đừng cố tỏ ra quá thông minh, khách hàng sẽ không thích điều đó. Trong trường hợp khách hàng gặp vấn đề gì, hãy đưa ra những giải pháp khả thi cho họ. Hãy cố gắng, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Tạo sự gắn kết

Gắn kết khách hàng là yếu tố bắt buộc kể cả trong sản xuất hay trong kinh doanh. Đây là một mắt xích quan trọng và không thể thiếu trong các cách tiếp cận khách hàng dự án. 

Bạn phải cho khách hàng thấy được ưu điểm nổi bật của sản phẩm bạn cung cấp, yếu tố cạnh tranh của sản phẩm bên bạn so với bên đối thủ cạnh tranh. Cuối cùng, hãy đưa ra khẳng định về mức độ phù hợp, cần thiết sản phẩm, dịch vụ của bạn với đặc điểm của dự án, nhu cầu và điều kiện thực tế của khách hàng.

Nên nhớ, cách tiếp cận khách hàng dự án là không khó. Điều khó nhất chính là bạn phải vượt qua sự “ngại ngùng”, cái “tôi” của bản thân.