Tại Sao Bạn Phải Cần Một Chu Trình Bán Hàng?

Chu trình bán hàng là quá trình được bắt đầu từ yêu cầu mua của khách hàng (đơn đặt hàng, hợp đồng mua hàng…) và được kết thúc bằng việc thu tiền từ khách hàng. Đơn giản hơn, chu trình bán hàng có thể hiểu là tập hợp các bước để chuyển đổi khách hàng tiềm năng (lead) thành khách hàng. Chu kỳ bán hàng của bạn có thể đơn giản hoặc phức tạp, đa dạng hoặc thống nhất và thậm chí phi tuyến tính.

Các Giai Đoạn Của Chu Trình Bán Hàng

Prospecting

Là quá trình bạn có được contact và dẫn đến trở thành khách hàng tiềm năng. Ở đây bạn chỉ đơn thuần là tìm kiếm và xác định người mua tiềm năng sẽ được đẩy qua chu kỳ.

Tại Sao Bạn Phải Cần Một Chu Trình Bán Hàng?
Researching

Khi bạn nghiên cứu trong chu kỳ bán hàng, bạn sẽ mô tả khách hàng tiềm năng của mình đề giúp bạn tiếp cận họ một cách có hệ thống và với tính toán để bạn có thể biến họ thành người mua

Initiating contact

Khi contact được thiết lập với một người mua tiềm năng, thì khách hàng tiềm năng sẽ chuyển trong chu kỳ bán hàng sang giai đoạn contact. Họ sẽ đợi ở đây cho đến các cuộc liên hệ được thiết lập và khách hàng tiềm năng bắt đầu hành động .

Presenting

Đây là giai đoạn bạn cho khách hàng thấy được lợi ích của sản phẩm cũng như phần thưởng họ có được .

Objections

Đấy là giai đoạn bạn xử lý khi khách hàng phản đối . Bạn sẽ phải đưa ra các bằng chứng cụ thể để hạn chế những mối nghi ngờ và lo ngại của người mua.

Closing

Đóng là giai đoạn thiết yếu trong đó người mua đã quyết định mua hàng . Bạn chắc chắn sẽ có các bước để hoàn thành trong việc có được thỏa thuận chính thức của họ và thu tiền khách hàng.

Delivering

Trong giai đoạn giao hàng của chu kỳ bán hàng, bạn cung cấp cho người dùng sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đã mô tả trong đề xuất bán hàng của mình và đảm bảo rằng kết quả là sự hài lòng của khách hàng.

Tại Sao Bạn Phải Cần Một Chu Trình Bán Hàng?
Asking for referrals

Cuối cùng, trong quy trình bán hàng, có một thời điểm thích hợp và cần thiết để yêu cầu đề xuất và giới thiệu cho người mua mới để bắt đầu lại chu kỳ bán hàng.

Lý Do Bạn Cần Một Chu Trình Bán Hàng (Sale Cycle)

Lý do số 1

Một chu kỳ bán hàng làm giảm nguy cơ lặp lại. Giảm rủi ro lặp lại trong quy trình bán hàng của bạn là cần thiết nếu bạn muốn tránh các phát sinh không cần thiết trong quá trình bán hàng với khách hàng mới mà không bị gián đoạn.

Lý do thứ 2

Nó làm tăng tính minh bạch. Một quy trình minh bạch là một quy trình tốt khi có liên quan đến việc bán hàng vì nó mang lại cho các nhóm khả năng duy trì doanh số bán hàng một cách rõ ràng và cho phép họ đảm nhận một số trường hợp nhất định và giao khách hàng.

Lý do thứ 3

Nó duy trì tính nhất quán. Bạn muốn duy trì sự nhất quán nếu bạn sẽ đạt được mục tiêu bán hàng của mình và đảm bảo rằng mọi giao dịch bán hàng tiềm năng đều nhận được sự đối xử thiết yếu như nhau để trở thành một khách hàng trung thành và hạnh phúc.

Lý do thứ 4

Nó giúp dễ nhận biết các ưu tiên nếu cần . Bạn có thể không biết có bao nhiêu ưu tiên xuất hiện khi nói về bán hàng và quy trình bán hàng, nhưng với chu kỳ bán hàng, bạn sẽ nhận thấy rằng việc ưu tiên sẽ dễ dàng hơn và có hành động kịp thời khi cần.

Tại Sao Bạn Phải Cần Một Chu Trình Bán Hàng?
Lý do thứ 5 

Nó làm tăng doanh số bán hàng. Một trong những lý do rõ ràng và quan trọng nhất để tham gia vào một chu kỳ bán hàng chính thức là nó sẽ tăng doanh số của bạn theo thời gian bằng cách làm cho quá trình bán khoa học hơn cũng là nghệ thuật thay đổi từng nhân viên sale.

Lý do thứ 6

Nó giúp tránh bỏ lỡ những cơ hội . Một lý do chính và đáng tiếc rằng nhiều đội bán hàng đang thiếu các con số và mục tiêu mà họ đang theo đuổi trong quá trình bán hàng, họ đang thiếu cơ hội lắng nghe khách hàng của mình.