Làm Thế Nào Để Tập Trung Cao Độ Khi Làm Việc?

Sự tập trung là yêu cầu cần thiết cho tất cả các hoạt động, đặc biệt là học tập và làm việc. Thế nhưng có quá nhiều mối phiền nhiễu xung quanh đã khiến sự tập trung của bạn bị xao nhãng. Vậy làm sao để tập trung hơn? Hãy cùng tham khảo những mẹo nhỏ nhưng vô cùng hiệu quả dưới đây nhé!

Nguyên nhân của sự mất tập trung

INTERNET đốt quá nhiều thời gian của bạn, đúng không nào. Hãy nhớ lại xem có phải bạn vào Facebook chỉ để xem thông báo công việc, học tập. Nhưng ngay lập tức đập vào mắt bạn là những thứ “thú vị” xuất hiện trên “Bảng tin” , bạn click vào xem, tự hứa với mình chỉ xem nó 5 phút thôi, nhưng giật mình nhìn đồng hồ đã hơn một tiếng .

Bạn vào Youtube để học tiếng anh, ở phần “Video liên quan” bên trái xuất hiện hàng loạt video nào là giải trí, là ca nhạc, clip giật gân, hay những bộ phim hấp dẫn… Bạn click vào xem, tự hứa với mình rằng chỉ xem một video thôi,, ngoảnh lại đã quá 12 giờ đêm .

Làm Thế Nào Để Tập Trung Cao Độ Khi Làm Việc?

Bạn đang vào internet mục đích chỉ để kiếm tài liệu, tiện tay bạn mở  Facebook, Youtube, các trang chế ảnh, đọc báo…Khiến bạn không thể nào tập trung được quá 30 phút .

Tất cả những nguyên nhân ấy dẫn đến kết quả bạn không thể tập trung vào công việc bạn cần phải làm, dẫn đến không hoàn thành được công việc, cứ như vậy theo thời gian bạn sẽ hình thành thói quen, nó ăn sâu vào tiềm thức, khiến cho các mục tiêu nhỏ chưa được chinh phục và dẫn tới thiếu động lực để đạt mục tiêu lớn.

Làm thế nào để tập trung cao độ khi làm việc?

Những người có sự tập trung công việc của họ tốt hơn và đạt được thành công nhanh hơn. Nietzsche nói: Những người có khả năng tập trung có thể tránh được mọi sự bối rối. Chúng tôi không nói nhiều về lợi ích của việc tập trung. Có lẽ mọi người đọc bài viết này không hiểu về khả năng tập trung tốt.

Nhiều người vẫn hy vọng học được một số kỹ năng nhất định để cải thiện hiệu quả khả năng tập trung, cải thiện hiệu quả học tập và làm việc.

Ai cũng đã nhiều lần trải qua sự tập trung cao độ, đó là những lúc deadline sát hạn chót, bài tập phải nộp, công việc phải hoàn thành, khiến cho bạn phải dồn hết sức, tập trung cao độ để hoàn thành.

Tuy nhiên, do thời gian hạn hẹp, lại không được chuẩn bị kỹ lưỡng nên chất lượng thường không cao, lúc ấy nếu bạn có thể tập trung cao độ sớm hơn, thời gian nhiều hơn có thể hoàn thành được rất nhiều công việc và tất nhiên có sự chuẩn bị chu đáo, chất lượng sẽ tốt hơn. 

Tại sao có người có thể dành thời gian dài cho công việc và học tập mà chúng ta lại luôn mất tập trung một cách vô thức.

Làm Thế Nào Để Tập Trung Cao Độ Khi Làm Việc?

Có phải khả năng tập trung của chúng ta vốn đã tệ hơn những người khác? câu trả lời là KHÔNG! Sự tập trung không phải là bẩm sinh, cũng giống như sự kiên trì, sự tập trung có thể đạt được thông qua quá trình rèn luyện.

Học cách từ bỏ

Bước đầu tiên để cải thiện hiệu quả sự tập trung là học cách từ bỏ và tập trung vào hiện tại. Lựa chọn nghĩa là từ bỏ. Ưu tiên đầu tiên để cải thiện sự tập trung là học cách từ bỏ và học cách nói không. 

Chúng ta luôn nói rằng chúng ta không thể bình tĩnh, và thường xuyên mất tập trung, trong khi giải quyết công việc hiện tại không hiệu quả, chúng ta lo lắng về những dự án chưa hoàn thành, kết quả là nhiệm vụ hiện tại chưa hoàn thành, công việc tương lai không được thực hiện, điều này chỉ làm tăng thêm lo lắng.

TV, máy tính, radio…những thứ làm bạn xao nhãng sự tập trung, thì hãy tắt tất cả những thứ khi bạn đang làm việc, học tập. Riêng với điện thoại, bạn có thể để chuông và cất vào tủ, tránh xa bàn làm việc nhưng vẫn trong vòng bạn có thể nghe chuông được, phòng khi có những cuộc gọi gấp.

Nếu có thể, hãy cố gắng tạo ra một môi trường yên tĩnh cho chính mình. Ngoài một môi trường yên tĩnh, sự thoải mái của khu vực làm việc và học tập cũng rất quan trọng. Mua một chiếc ghế thoải mái và dành 3 phút dọn dẹp bàn làm việc trước khi bắt đầu làm việc, và đặt những thứ không liên quan sang một bên.

Hãy thường xuyên hình thành thói quen cất giữ và đặt những vật dụng tương tự vào một nơi cố định để tránh bị phân tâm do tìm kiếm dụng cụ trong khi làm việc.

Làm Thế Nào Để Tập Trung Cao Độ Khi Làm Việc?
Học quản lý năng lượng

Người ta nói rằng quản lý năng lượng quan trọng hơn quản lý thời gian, trên thực tế, cả hai bổ sung cho nhau, và thực hiện đúng công việc vào đúng thời điểm là yếu tố cốt lõi để nâng cao hiệu quả.

Mọi người đều chủ trương dậy sớm, nhưng nhiều người dậy sớm lại không thực sự dành tâm sức cho công việc và học tập. Vì vậy, đừng vội “tạo ra” thời gian, trước hết hãy “nới rộng” bề rộng của thời gian và nâng cao khả năng sử dụng thời gian là chìa khóa.

Trước tiên, hãy nghĩ xem bạn đã sử dụng nó một cách hiệu quả trong những giờ sau giờ làm việc chưa. Hãy chú ý đến nơi tập trung những khoảng thời gian khiến bạn đắm chìm trong mỗi ngày, và sắp xếp những nhiệm vụ quan trọng và thách thức nhất ở đây trong tương lai.

Rèn luyện não cho sự tập trung

Sự tập trung cũng giống như cơ bắp, nếu rèn luyện đúng đắn, sức mạnh và kích thước cũng sẽ tăng lên. Bạn có thể rèn luyện sự tập trung cho não bằng cách tăng dần thời gian tập trung của mình lên: 30 phút, 1 tiếng, 1.5 tiếng…Bạn hãy ghi chép lại sự tiến bộ của mình.

Thiền định là một phương pháp có thể giúp bạn tăng cường tập trung một cách rất đáng kể , khoa học đã chứng minh! Không những vậy, nó còn giúp bạn thư giãn, giảm stress, hạn chế được một số bệnh …chỉ với 20 – 30 phút thiền mỗi ngày chất lượng đời sống tinh thần của bạn sẽ được cải thiện. Mỗi khi bạn thấy mình mất tập trung hãy thiền 5 phút là đủ, cảm giác tập trung sẽ quay trở lại.