5 Quy Tắc Vàng Trong Thuyết Phục Khách Hàng

Để đạt được thành công trong công việc nào đó, ta nên áp dụng những nguyên tắc cụ thể và thuyết phục khách hàng cũng không phải ngoại lệ. Dưới đây là một số nguyên tắc vàng trong nghệ thuật thuyết phục khách hàng, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn.

1. Quy luật của sự cam kết

Mỗi người thường sẽ làm những điều mà họ cam kết thực hiện. Cam kết là tự nguyện giữa hai bên chứ không phải là bất kỳ sự ép buộc nào của bên này đối với bên còn lại. Nó thường được sao lưu lại bằng văn bản và được làm chứng bởi bên thứ ba. 

5 Quy Tắc Vàng Trong Nghệ Thuật Thuyết Phục Khách Hàng

Khi thuyết phục khách hàng, bạn phải cam kết rằng bạn sẽ làm gì và đem lại lợi ích như thế nào cho họ khi họ lựa chọn sản phẩm dịch vụ của bạn. Nếu khách hàng cảm thấy hợp lý và hài lòng, họ sẽ phải cam kết sử dụng sản phẩm dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

Bên cạnh đó, bạn nên tham khảo thêm về “bí quyết bán hàng” những sản phẩm mới hiệu quả nhất để có phương án phù hợp.

2. Quy luật của sự ưa thích

Con người thường sẽ thích những ai có lòng yêu mến họ. Hãy chứng tỏ cho người ta thấy rằng bạn yêu quý họ và một cách tự nhiên, họ sẽ coi bạn là một người thân thiết. Khi đó, họ sẽ dễ dàng lắng nghe và tiếp thu ý kiến của bạn hơn.

Có hai cách bạn có thể làm để khiến đối phương yêu mến bạn. Thứ nhất, bạn phải luôn nhìn ra được những ưu điểm của mọi người. Khi bạn biết được điểm mạnh, nổi trội của họ thì đừng tiếc lời khen ngợi, động viên và khích lệ họ. Thứ hai, hãy tìm và chia sẻ những điểm chung của bạn với họ. Sự tương đồng trong cuộc sống, sự quan tâm, thậm chí cả sở thích giống nhau cũng có thể dễ tạo ra lòng tin, liên minh vững chắc và trên hết là sự đồng thuận lẫn nhau.

5 Quy Tắc Vàng Trong Nghệ Thuật Thuyết Phục Khách Hàng

Để thuyết phục khách hàng bạn cần tạo cho họ thiện cảm về bạn. Khi đã có tình cảm với bạn thì họ sẽ dễ thấu hiểu những gì bạn nói và bạn có thể sẽ thuyết phục họ một cách dễ dàng hơn.

3. Quy luật của đẳng cấp

Mọi người thường sẽ có xu hướng nghe theo lời khuyên của những chuyên gia, những người đã có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực họ đang muốn tìm hiểu. Hãy sử dụng quy luật này khi bạn cần phải tạo lòng tin và ấn tượng đối với người tiếp xúc. Hãy cho mọi người thấy năng lực thực sự và đẳng cấp của bạn.

Để thuyết phục được khách hàng, bạn hãy cho họ thấy bằng chứng về mức độ kinh nghiệm và sự thành công đạt được của bạn.

4. Quy luật của sự khan hiếm

Con người luôn có xu hướng muốn tìm kiếm cái mới, khao khát những thứ mình không có hoặc không thể có được. Nếu như bạn biết cách làm cho thông tin mình sắp đưa ra có thể nhận được sự chú ý của người nghe, hãy biến nó thành một điều mới mẻ, hoặc chia sẻ nó trong một thời điểm, không gian cụ thể, nhất là với những đối tượng đặc biệt.

5 Quy Tắc Vàng Trong Nghệ Thuật Thuyết Phục Khách Hàng

Việc tạo ra sự khác biệt sẽ làm cho sản phẩm dịch vụ của bạn trở nên đặc biệt hơn. Khách hàng khi thấy thứ bạn có thật sự khan hiếm trên thị trường thì họ sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra mua những thứ bạn đang bán.

Đây cũng là một trong những cách thuyết phục khách hàng khó tính bạn có thể học tập và rèn luyện trong quá trình trở thành người bán hàng xuất sắc.

5. Quy luật của sự cho nhận

Khi bạn muốn nhận lại điều gì thì hãy cho người khác những điều tương tự. Hãy làm cho họ điều mà chính bạn cũng mong muốn dù đó có thể là gì chăng nữa, tình yêu, lòng tin, thậm chí là cả niềm vui.

Để thuyết phục khách hàng, bạn phải tạo được ra giá trị cho họ. Cho khách hàng của bạn thấy rằng họ sẽ nhận những lợi ích từ bạn nếu hai bên cùng hợp tác. Và khi khách hàng đã thỏa mãn được nhu cầu thì họ sẽ đem lại cho bạn những gì bạn xứng đáng được nhận.